top of page

ก่อนสร้างContent ต้องรู้ 5 ข้อนี้!! มีค่า สตูดิโอ ขอแนะนำเคล็ดลับ

อัปเดตเมื่อ 16 ก.พ. 2564

เริ่ม ทำ Content ต้องรู้จักตัวเองและกลุ่มเป้าหมายก่อน

เราจะเริ่มต้นสร้างวิธีคิดContent คุณภาพอย่างไร ? หรือ เราจะ ทำ Content แบบไหนให้ โดนใจกลุ่มเป้าหมาย ? เรามีข้อมูลแต่ไม่รู้จะเล่า content แบบไหน หลากหลายความรู้สึกเมื่อเราได้รับโจทย์ให้ผลิตสาร ที่เวลาดู เราอาจจะแอบรู้สึกว่า วิธีการเล่า เค้าเล่าง่ายดีจัง หรือแม้กระทั่ง ก็แค่เขียนเล่า ก็สามารถเล่าได้แล้วสินะ แต่เมื่อถึงขั้นตอนการทำ การเปิดกระดาษขาว ที่จะเริ่มต้นพิมพ์คำแรก ทำไมยากจัง ไม่เห็นเหมือนกับที่เราดู


ถ้าคุณอ่านมาถึงตรงนี้ คุณไม่ใช่คนแรกที่มีความรู้สึก ฝ้าย หนึ่งในสมาชิกของ มีค่า สตูดิโอ ก็เป็นหนึ่งคนที่ประสบปัญหาเหมือนกับทุกๆคน เกิดคำถาม เกิดความรู้สึกมากมาย แต่เมื่อเวลาผ่านไปและเริ่มต้นใช้วิธีการที่ทดลองมาเป็นเวลากว่า สามปี ก็พบว่า การที่เราจะทำ Content สำหรับเล่าสารต่างๆออกไป เราต้องรู้จักตัวเองก่อน แล้ว เราจะสื่อสารข้อมูลต่างๆออกไปยังกลุ่มเป้าหมายได้ วันนี้ทาง มีค่า สตูดิโอ จึงได้รวบรวมกระบวนการทำความรู้จักก่อนผลิตเนื้อหาด้วย 5 ขั้นตอน ที่ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทั้งสื่อออฟไลน์และสื่อออนไลน์ ดังต่อไปนี้


1.รู้จักตัวเอง ขั้นตอนนี้ถือเป็นขั้นตอนที่สำคัญที่จะทำให้ขั้นตอนอื่นๆง่ายขึ้น เมื่อเราได้ลองนั่งทบทวนและลองคุยกับตัวเองว่า เราเป็นคนแบบไหน มีความสนใจ ความถนัด และ ความชอบแบบไหน ที่เราคิดว่าเราจะอยู่กับมันได้ยาวนาน ถึงแม้จะไม่มีเงิน มีรายได้เข้ามาเกี่ยวข้องเราก็สามารถทำมันได้อย่างต่อเนื่อง เพราะถ้าเราเริ่มจากสิ่งที่เป็นกระแสและเราไม่มีความถนัดหรือรอบรู้การเล่าเรื่อง ผ่านการนำเสนอก็มักจะเป็นเรื่องยาก แต่ถ้าเรารู้ว่า เราชอบแบบไหน เราถนัดเรื่องไหน ที่ถือว่าตัวเองเป็นกูรู ก็จะทำให้เรามองภาพ Content ได้ง่ายขึ้น


เช่น เราเป็นคนที่ ชื่นชอบการ ทานกาแฟ เป็นอย่างมาก และ เพื่อนมักเรียกเราว่า กูรูกาแฟ คือรู้ รสชาติแบบไหน ส่วนผสมแบบไหนที่ลงตัว ต้องถามเราเท่านั้น หรือ เราเป็นสายเขียนรีวิวขนมไทยได้โดนใจมาก ทุกครั้งที่เรารีวิวขนมไทยลงผ่านช่องทางออนไลน์ อย่างหน้า Facebook ก็จะทำให้เราได้คอมเมนต์ที่เยอะมาก สิ่งๆต่างเหล่านี้เราลองเขียนบรรยายออกมา ถือโอกาสเป็นการนั่งทบทวนตัวเองด้วย และแน่นอนบางครั้งเราอาจเจอช่อทางที่จะทำเงิน ได้มากกว่า การนั่งนึกโดยไม่ได้จดออกมา คุณอาจจะเจอความสุขและความชอบแบบที่เราไม่รู้ตัวก็ได้


2.กำหนด ธีม การนำเสนอให้ชัด ขั้นตอนนี้จะเชื่อมโยงมาจาก ข้อแรก เมื่อเราได้รู้จักตัวเอง และดึงความสามารถที่เรารู้สึกว่า เรายิ่งใหญ่ เราคือผู้เชี่ยวชาญออกมาได้ ให้คุณได้วางแผนต่อไปว่า ธีม ที่เราอยากจะเล่า หรือนำเสนอเป็นแบบไหน ซึ่งขั้นตอนนี้เราก็ลองวางแผนต่อไปว่า ที่ผ่านมาไอเดียเรามาตอนไหน เมื่อต้องนำเสนออะไรสักอย่าง เช่น เราเป็นคนจริง และสายวิชาการ หรือสายแก้ปัญหา สายแจกไอเดีย สายให้เปย์ สายฮา เราลองกลับไปอ่านหรือย้อนกลับไปดูที่ช่องทางออนไลน์ของเราว่าที่ผ่านมาเรามีบุคลิกแบบไหนเมื่ออยู่ในโลกของเรา เราก็ลองเอาวิธีการต่างๆเหล่านั้นมาเป็นธีมที่เราจะนำเสนอเพื่อเล่าเรื่องที่เราได้รับมอบหมาย เริ่มต้นให้เล็กและเป็นตัวของเราให้ได้มากที่สุด


3.ทำความรู้จักกลุ่มเป้าหมาย แน่นอนว่าการนำเสนอ Content จะหลีกหนีกลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการจะนำสารเพื่อนำเสนอไม่ได้ ดังนั้นขั้นตอนนี้ในมุมของมีค่า สตูดิโอ ก็แนะนำว่า เราต้องทำความรู้จักข้อหนึ่งกับข้อสองให้ชัด เพื่อนำสองข้อแรกมาดูว่า จะ เชื่อมโยงกับกลุ่มเป้าหมายของเราได้อย่างไร

โดยกลุ่มเป้าหมายที่เราขอแนะนำเมื่อจะผลิต Content ไม่แนะนำให้เรามองเป็นภาพกว้างๆ แต่ให้มองว่า สไตล์ของเรากับกลุ่มเป้าหมายที่จะได้รับสารของเรานั้น มีลักษณะบุคลิกแบบไหน เช่น เป็นคนที่ชอบทานกาแฟในห้าง และต้องเป็นกาแฟที่เข้มเท่านั้น ช่วงอายุที่เราสามารถสื่อสารได้ คือ ช่วงอายุ 25-28 ปี และเป็นผู้หญิงที่ไม่ได้ทำงานประจำ มีบุคคลิกเป็นคนสนุก


เมื่อเราแยกย่อยออกมาเราก็ต้องมีจุดตรงกลางร่วมกันว่า แล้วสิ่งๆต่างเหล่านี้ในช่วงอายุเท่านี้เราสามารถปรับตรงไหนให้เข้ากับคนส่วนมากได้บ้าง ก็จะทำให้เรารู้ว่า การผลิตเนื้อหาจะมีทั้งความเป็นตัวเรา และ ตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมาย เพราะอย่าลืมว่า การทำการตลาดในปัจจุบัน ยิ่งกลุ่มเป้าหมายยิ่งแคบ จะทำให้เราชัดและสร้างฐานได้ง่ายกว่า การกวาดทั้งหมด


4.ตอบโจทย์แพลตฟอร์ม มีความพอดีของเรา และมีส่วนร่วมกับกลุ่มเป้าหมาย ข้อนี้ถือเป็นข้อที่ง่ายแต่หลายคนก็มักจะละเลยกันหลายคน เพราะถ้าเราเริ่มจากสิ่งที่ไม่ถนัดและไม่ใช่ตัวเรา การทำก็จะไม่มีความสุข แต่ทั้งนี้เมื่อการนำเสนอที่จะสื่อสารเรื่องราวเข้าไปก็ต้องอาศัยแพลตฟอร์มเข้ามาเกี่ยวข้อง เราก็ต้องรู้จักเสน่ห์และเอกลักษณ์ของเครื่องมือที่จะใช้ เช่น เราต้องการนำเสนอที่จะตอบโจทย์กลุ่มเป้าหมายในช่วง อายุ 25-28 ปี เราก็อาจจะไม่ใช่รูปแบบ คำคม แบบสวัสดีในไลน์ แต่เราอาจจะใช้ สื่อทาง FACEBOOK หรือ IG แต่ทั้งนี้เราก็ต้องมานั่งย้อนดูว่า แล้ววิธีการที่เราจะทำ เราชอบอยากเล่าแบบไหน เล่าผ่านภาพถ่าย ภาพวาด หรือ สายพูด เราจะได้เลือกวิธีการเล่า และการผลิตที่ตอบโจทย์ทั้งตัวเราและกลุ่มเป้าหมาย


5.ลงมือทำ ลงมือสร้าง ลงมือปฏิบัติ แป็กตอนแรก แต่ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่สำเร็จ มีค่า สตูดิโอ ให้กำลังใจ นะคะ

จะเห็นว่า จากทั้ง 5 ข้อ ที่ได้กล่าวมานั้น ถ้าเป็นบทเรียนก็ถือเป็นหลักสูตรเวอร์ชั่น 0 ก่อนที่เราจะลงมือปฏิบัติเพื่อที่จะไปเรียนรู้ต่อว่า กระบวนการทำ content เพื่อให้ตอบโจทย์การตลาดเราจะทำแบบไหน แต่ทั้งนี้ อะไรที่เป็นตัวตนของเรา เราก็จะทำมันได้นานและมีความสุขที่ได้ลงมือทำ โดยที่เรารู้สึกว่าเราไม่ได้ถูกยัดเยียดให้ทำ ทั้งนี้ ฝ้าย ก็เชื่อว่า เมื่อเรารู้จักตัวเอง การเล่าเรื่องจะกลายเป็นเรื่องที่เรามีความสุขที่ได้ทำ เหมือนกับที่ ฝ้าย มีความสุขทุกครั้งที่ได้รับเรื่องราวจากลูกค้าให้ได้ผลิตสื่อ


Note

Content หมายถึง เนื้อหาในสื่อที่นำเสนอหรือถ่ายทอดผ่านช่องทางสื่อต่างๆมีวัตถุประสงค์ชัดเจน

มีค่า สตูดิโอ หมายถึง บริษัทที่รับผลิตสื่อทุกรูปแบบ ทั้งออฟไลน์และออนไลน์

ฝ้าย หมายถึง ฝ่ายการตลาดและดูแลภาพลักษณ์บริษัท ที่ใจดี เพียงคุณเสนอมาเราพร้อมตอบว่า มีค่า มีค่า


ติดตามต่อที่นี่เลย https://www.youtube.com/watch?v=mP2isUq415g&feature=youtu.be


#มีค่าสตูดิโอ #Content #เคล็ดลับ #มือใหม่หัดทำContent #วิธีคิดคอนเทนต์ #howto #การเขียนคอนเทนต์ #ผลิตสื่อ #ไอเดียเขียน #บทเรียน #เริ่มต้น #เคล็ดลับ #mekhastudioดู 153 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page