top of page

8 แนวโน้มและการคาดการณ์การตลาดโซเชียลมีเดียสำหรับปี 2565

อัปเดตเมื่อ 19 ก.ย. 2565คุณกำลังครุ่นคิดเกี่ยวกับกลยุทธ์โซเชียลมีเดียสำหรับปีหน้าอยู่หรือไม่? ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับแนวโน้มสำคัญที่จะส่งผลต่อศักยภาพของลูกค้าที่ใช้โซเชียลมีเดียหรือไม่? วันนี้ มีค่า สตูดิโอ ขอแบ่งปัน 8 เทรนด์โซเชียลมีเดียที่น่าจับตามองสำหรับปี 2565


1. โซเชียลมีเดียจะกลายเป็นแพลตฟอร์มสำหรับการช็อปปิ้ง

ในขณะที่การช็อปปิ้งมีความเสมือนจริงมากขึ้นในระหว่างช่วงการระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 ช่องทางโซเชียลมีเดียได้กลายเป็นแหล่งช้อปปิ้งที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มีจำนวนผู้ซื้อผ่านในโซเชียลในสหรัฐเพิ่มขึ้น 25.2% ซึ่งอาจมีถึง 80 ล้านคน และคาดการณ์ไว้ว่าอาจมีมากกว่า 100 ล้านคนในปี 2566


2. การแพร่กระจายของเนื้อหาวิดีโอขนาดสั้น

TikTok เป็นช่องทางโซเชียลมีเดียที่ให้พื้นที่กับวิดีโอขนาดสั้น ในช่วง 3 เดือนแรกของปี 2562 TikTok ถูกดาวน์โหลดไปกว่า 315 ล้านครั้งทั่วโลกจากบันทึกการดาวน์โหลดรายไตรมาสจากทุกแอปพลิเคชั่น

เพื่อที่จะแข่งกับ TikTok ทางฝั่ง Instagram ได้ปล่อย Instagram Reels ในปี 2562 โดยให้ผู้ใช้งานบันทึกและโพสต์วิดีโอได้ยาวที่สุด 30 วินาที และยังมีตัวเลือกวิดีโออื่นๆ อีกสองตัวเลือกของ Instagram คือ IGTV และ Stories

จากผลการศึกษา ในปี 2565 เนื้อหาในโลกออนไลน์กว่า 82% จะกลายเป็นเนื้อหาที่เป็นวิดีโอ


3. โซเชียลมีเดียกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวัน

ไม่ใช่แค่เพียงจำนวนของผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียเท่านั้นที่เติบโตขึ้น แต่ระยะเวลาที่มีการใช้งานก็เติบโตขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉลี่ยแล้ว ผู้คนใช้เวลาประมาณ 145 นาทีบนโซเชียลมีเดียในทุกๆ วัน ซึ่งมากกว่าในปี 2555 ประมาณ 1 ชั่วโมง


4. Facebook ยังคงเป็นโซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมสูงสุด

Facebook ยังคงเป็นช่องทางโซเชียลมีเดียที่มีผู้ใช้มากที่สุดในโลก ตามมาติดๆ ด้วย Youtube แม้จะมีข่าวเชิงลบอยู่บ้าง แต่การเติบโตของ Facebook ก็ยังไม่มีทีท่าว่าจะหยุด

ช่องทางนี้มีผู้ใช้ล่าสุดประมาณวันละ 1,845 ล้านคน และมีผู้เข้าชมรวมกว่า 23,000 ล้านคนในเดือนมกราคม 2564 ค่าเฉลี่ยของผู้ใช้งานจะใช้เวลาประมาณ 58 นาทีบน Facebook ในแต่ละวัน


5. ระยะความสนใจที่สั้นลงส่งผลให้เนื้อหากระชับมากขึ้น

ถึงแม้ว่าผู้คนใช้จะเวลามากขึ้นบนโซเชียลมีเดีย แต่กลับใช้เวลากับเนื้อหาในแต่ละโพสต์น้อยลง ผลการศึกษาแนะนำว่าระยะความสนใจของคนในปัจจุบันโดยเฉลี่ยอยู่ที่ 8 วินาที โซเชียลมีเดียจึงได้ปรับปรุงโดยเพิ่มทางเลือกในการสร้างเนื้อหากระชับขึ้น เช่นการสร้างวิดีโอสั้นๆ และเนื้อหาชั่วคราว (ที่จะหายไปเมื่อถึงกำหนดเวลา)


6. ตัวเลือกเกี่ยวกับ AR ที่มากขึ้น

การค้นหาสำหรับคำว่า “social media AR” เพิ่มขึ้น 81% ในช่วง 5 ปีมานี้ ตลาด AR ยังคงอยู่ในช่วงเริ่มต้นแต่คาดว่าจะได้รับแรงผลักดันในปีต่อๆ ไป

AR และ VR ถูกคาดว่าจะกลายเป็นกระแสหลักมากขึ้นเนื่องจากเครือข่ายมือถือแข็งแร็งขึ้นและเร็วขึ้น ในปี 2566 ตลาด AR คาดว่าจะสร้างรายได้ 70-75 พันล้านเหรียญต่อปี

Instagram ได้ยกระดับเกมที่มี AR ให้ดีขึ้น รวมไปถึงการเพิ่มตัวเลือกให้ผู้ใช้สร้างฟิลเตอร์ของตัวเอง


7. การเติบโตขึ้นโดยการใช้ประโยชน์จากเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น

หลายๆ ธุรกิจกำลังเพิ่มการผสมผสานเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น เข้าสู่กลยุทธ์การตลาดในโซเชียลมีเดียของตัวเอง แบรนด์ที่ผสมผสานเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น ทำให้มีจำนวนผู้ที่กลับเข้ามาใช้งานเพิ่มขึ้น 20% และมีการเพิ่มขึ้นของเวลาที่ผู้บริโภคใช้บนเว็บไซต์ 90%


8. “การแยกกลุ่ม” ของ Reddit

เมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา การจำแนกประเภทของเว็บไซต์ใน Craigslist ถูก ”แยกออก” เป็นหมวดหมู่เฉพาะหลายสิบรายการ หลายสิบบริษัทยักษ์ได้เกิดขึ้นที่นี่ ตัวอย่างที่โดดเด่นคือ Airbnb, Zillow และ Indeed ซึ่งสิ่งเหล่านี้ได้เกิดขึ้นเหมือนกันที่ Reddit

Discord (ซึ่งขณะนี้มีมูลค่ากว่า 3.5 ล้านเหรียญ) ได้มีการแยกตัวจำนวนมากเป็นครั้งแรกออกมาจาก Reddit เพื่อเป็น “Slack สำหรับเล่นเกม” ซึ่งมาจากการรับฟังความต้องการจากกลุ่มของผู้เล่น League of Legends (r/LoL) ใน Reddit และเติบโตขึ้นเบื้องหลังของชุมชนมีค่า สตูดิโอ หวังว่าแนวโน้มและการคาดการณ์การตลาดโซเชียลมีเดียสำหรับปี 2565 ทั้ง 8 ข้อที่กล่าวมาจะเป็นประโยชน์ให้กับการวางคิดคอนเทนต์ หรือการวางแผนทำการตลาดในปี 2565 ที่จะถึงนี้ หรือหากยังคิดไม่ออกว่าอยากทำคอนเทนต์แบบไหน สามารถพูดคุยปรึกษากับเรา มีค่า สตูดิโอ เรามีทั้งทีมผลิตวิดีโอ ภาพนิ่ง สื่อสิ่งพิมพ์ และสื่ออื่นๆ ทุกชนิดสำหรับทุกแพลตฟอร์ม รวมถึงสตูดิโอของเราที่เปิดบริการตลอด 24 ชั่วโมง ที่ให้คุณปรับใช้ได้หลากหลายรูปแบบตามความต้องการของคุณ เพื่อให้คอนเทนต์ของคุณตอบโจทย์กับเป้าหมายมากที่สุด


ที่มา : https://www.socialmediatoday.com/


#มีค่าสตูดิโอ #mekhastudio #รับผลิตงาน #วิธีคิดคอนเทนต์ #คอนเทนต์ #content #ภาพนิ่ง #วิดีโอ #ทีมผลิตวิดีโอ #video #สตูดิโอ #studio #โปรดักชั่น #production #ออนไลน์ #online #ออฟไลน์ #offline #โซเชียลมีเดีย #Socialmedia #เทรนด์โซเชียลมีเดีย #เทรนด์ #Trend #Socialmediatrend #ปี2565 #ปี2022 #แพลตฟอร์ม #Platform #ชอปปิง #Shopping #Facebook #Youtube #Instagram #TikTok #InstagramReels #IGTV #Stories #AR #VR #SocialmediaAR #Reddit #Discord #Craigslist #Airbnb #Zillow #Indeed #LeagueofLegends #LoL

ดู 444 ครั้ง0 ความคิดเห็น
bottom of page